Backgammon là gì? Cách chơi Backgammon (cờ tào cáo) chuẩn

Backgammon là gì? Cách chơi Backgammon (cờ tào cáo) chuẩn
Backgammon là gì? Cách chơi Backgammon (cờ tào cáo) chuẩn

Backgammon sở hữu lối chơi đơn giản nhưng vô cùng được yêu thích trên thế giới. Trò chơi này tồn tại đến hơn 5000. Thế nhưng ở nước ta, nhiều người vẫn còn mơ hồ với câu hỏi Backgammon là gì và Backgammon cách chơi như thế nào là chuẩn. Để giải đáp những thông tin này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của 1bigaustria.com.

Backgammon là gì?

Backgammon ở Việt Nam còn được gọi với cái tên Cờ Tào Cáo. Đâu là một trong những trò chơi cổ xưa nhất thế giới. Bộ bàn cờ Backgammon được các nhà khảo cổ phát hiện ra trong thành phố cổ Burnt của quận Sistan-Baluchistan, đất nước Iran. Bằng chứng này cho thấy trò Backgammon xuất hiện vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Vậy trò Backgammon là gì mà có sức sống bền vững và được người chơi yêu thích?

Tìm hiểu khái niệm Backgammon là gì?
Tìm hiểu khái niệm Backgammon là gì?

Hiểu một cách cơ bản, Backgammon là trò chơi 2 người với lối chơi đơn giản, yêu cầu sự tính toán. Khi bước vào cuộc chơi, mỗi người sẽ có 15 quân cờ. Nhiệm vụ của mỗi người là di chuyển những quân cờ xung quanh bàn nhằm đưa chúng về sân chơi của mình. Tiếp đó, người chơi cần tìm cách lấy tất cả các quân cờ này ra khỏi bàn. Người thắng chính là người thoát hết những quân cờ của mình trước đối thủ.

Số bước đi của mỗi quân cờ sẽ tương đương với những con số hiện trên mặt xúc xắc. Vậy nên nhiều người nghĩ rằng, đây là 1 trò chơi thiên về may mắn nhiều hơn. Đây là quan điểm đúng nhưng chưa đủ. Để giành phần thắng khi chơi Backgammon, người chơi còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, các yếu tố như chiến thuật, khả năng tính toán và phân tích của người chơi là điều vô cùng quan trọng.

Một bộ bài Backgammon hoàn chỉnh

Trước khi biết cách chơi Backgammon là gì, bạn cần nắm chắc những thành phần cần thiết của 1 bộ Backgammon. Cụ thể, một bộ Backgammon bao gồm: 1 bàn chơi Backgammon, 30 quân cờ chia làm 2 màu, 2 viên xúc xắc và 1 khối lập phương nhân đôi.

Bàn chơi gỗ

Thông thường, bàn chơi của Backgammon được làm từ gỗ, bao gồm 2 mảnh chữ nhật ghép lại. Trên mặt bàn cờ Backgammon có 24 hình tam giác hẹp được gọi là các Điểm. Những tam giác này có màu xen kẽ và được chia làm 4 nhóm. Trong đó, mỗi nhóm sẽ có 6 hình tam giác tạo nên 4 góc ở trên bảng chơi đó là:

 • 2 phần bảng chơi của người chơi chọn quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Đen.
 • 2 phần bảng chơi của người chơi chọn quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân Trắng.
 • 2 phần Bảng nhà của 2 phe phân biệt với 2 phần Bảng ngoài bằng 1 thanh ngăn ở khu vực giữa bàn chơi.
Thông thường, bàn chơi của Backgammon được làm từ gỗ, bao gồm 2 mảnh chữ nhật ghép lại.
Thông thường, bàn chơi của Backgammon được làm từ gỗ, bao gồm 2 mảnh chữ nhật ghép lại.

Các quân cờ

Khi tìm hiểu Backgammon là gì, chúng ta sẽ biết trò này có tất thảy 30 quân cờ. Khi hai người chơi bắt đầu so tài, mỗi người sẽ nhận được 15 quân cờ với một màu nhất định. Tùy theo từng khu vực, màu sắc quân cờ có thể Trắng và Đen hoặc Trắng và Đỏ.

Đánh dấu các điểm

Các điểm của hình tam giác được đánh số lần lượt từ 24 đến 1. Cụ thể, điểm 24 sẽ là ở ô tam giác ngoài cùng của Bảng nhà của đối thủ và điểm 1 (nằm đối diện với điểm 24) nằm ở bảng Nhà mình.

Chi tiết việc đánh dấu điểm của 2 quân màu Trắng – Đen được thực hiện như sau:

 • Đối với quân màu Trắng
Đánh dấu các điểm với quân màu Trắng
Đánh dấu các điểm với quân màu Trắng
 • Đối với quân màu Đen
Đánh dấu điểm đối với quân màu Đen
Đánh dấu điểm đối với quân màu Đen

Khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi được hiểu là 1 khối lập phương có 6 mặt. Thay vì được đánh các số từ 1 tới 6 như bình thường thì khối lập phương nhân đôi có điểm là 2, 4, 8, 16, 32 và 64. Khối lập phương nhân đôi được dùng để theo dõi điểm số của trò chơi.

Thiết lập trước khi chơi Backgammon

Sau khi hiểu được Backgammon là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thiết lập trò chơi này. Ban đầu, hai người chơi Backgammon cần lựa chọn quân cờ của mình.

Bàn Backgammon sẽ được đặt ở giữa 2 người chơi. Sau đó, mỗi người sẽ ngồi cùng phía với Bảng nhà và Bảng ngoài của mình. Họ đặt các quân cờ của mình vào vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt 2 quân vào vị trí 24 điểm.
 • Đặt 3 quân vào vị trí 8 điểm.
 • Đặt 5 quân vào vị trí 13 điểm.
 • Đặt 5 quân vào vị trí 6 điểm.

Lưu ý: Mỗi người chơi Backgammon sẽ có 1 hệ thống đánh số riêng. Bởi vậy người chơi cần kiểm tra chính xác vị trí điểm của mình, tránh bị nhầm và trùng các quân cờ với nhau.

Cách chơi Backgammon chuẩn

Ván chơi bắt đầu khi mỗi người chơi gieo 1 viên xúc xắc. Người nào có điểm cao hơn sẽ được đi trước. Lần lượt, người chơi sẽ thay phiên nhau để thực hiện lượt đi của mình. Cụ thể cách chơi Backgammon cơ bản sẽ được tiến hành theo các bước như sau:

Tung xúc xắc và di chuyển quân theo quy tắc

Trước tiên, bạn tung 2 viên xúc xắc cùng lúc sao cho lúc rơi xuống, nó sẽ ở phía bên phải bảng trò chơi. Tùy thuộc vào số điểm của 2 viên xúc xắc, người chơi sẽ di chuyển các quân cờ theo quy tắc như sau:

 • Số điểm của viên xúc xắc là bao nhiêu thì số bước đi của quân cờ là bấy nhiêu. Người chơi di chuyển quân cờ về phía trước theo hình móng ngựa, ngược với chiều kim đồng hồ, hướng điểm giảm dần.
 • Open Point hay còn được gọi là điểm mở. Ở đây, chúng ta không có nhiều hơn 2 quân cờ của đối phương. Nguyên tắc di chuyển trong trò Backgammon là bạn chỉ được phép đưa quân cờ tới Điểm mở.
 • Hai điểm ở 2 viên xúc xắc có thể tách ra hoặc cộng để tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau, tùy vào người chơi. Ví dụ cụ thể trong hình minh họa sau:
Di chuyển theo cách độc lập
Di chuyển theo cách độc lập
Di chuyển theo cách cộng dồn
Di chuyển theo cách cộng dồn
 • Nếu người chơi lắc xúc xắc ra 2 điểm giống nhau, họ sẽ được gấp đôi số lần đi. Ví dụ như người chơi lắc xúc xắc được 2 số 5,bạn có thể di chuyển cờ 4 lần, mỗi lần 5 bước. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp chúng lại để di chuyển 1 lần 20 bước.
 • Trong cách chơi Backgammon, có một điều chúng ta cần nhớ đó là phải đi theo các số đã tung với nguyên tắc “càng nhiều càng tốt”. Trường hợp chỉ có 1 số chơi được thì phải chơi theo số đó. Nếu 1 trong 2 số có thể chơi được thì phải chơi theo số lớn hơn. Còn nếu không có số nào chơi được, người chơi sẽ bị mất lượt.

Đá quân

Ở điểm mở có 1 quân của đối phương thì đó được gọi là Điểm yếu (Blot). Khi 1 quân cờ di chuyển tới vị trí này, quân cờ của đối phương sẽ bị đá và đặt lên thanh ngăn cách. Một khi đã bị đưa lên thanh ngăn, những quân cờ này không thể di chuyển. Đây cũng là chiến lược để người chơi làm giảm tốc độ của đối thủ.

Nhập quân

Nhập quân được hiểu là cách mà người chơi đưa quân cờ trên thanh ngăn về Bảng nhà của đối phương. Để thực hiện điều này, người chơi cần gieo xúc xắc sao cho số điểm sẽ bằng với số bước di chuyển để tới được 1 trong số Bảng nhà của đối phương, mà ở đó có 1 điểm mở. Như vậy, nếu người chơi tung xúc xắc vào điểm không phải điểm mở thì họ sẽ bị mất lượt.

Ví dụ như người chơi quân Trắng tung ra được 3 điểm, họ có thể Nhập quân của mình vào điểm 22 trên Bảng nhà đối phương nếu như đó là Điểm mở.

Ví dụ về nhập quân trong Backgammon
Ví dụ về nhập quân trong Backgammon

Người chơi sẽ không được phép cộng 2 điểm của xúc xắc. Ví dụ như người chơi tung được 6 điểm và 2 điểm thì họ chỉ được phép di chuyển 6 bước hoặc 2 bước, thay vì 8 bước.

Người chơi không thể di chuyển bất cứ quân cờ nào cho tới khi tất cả quân cờ của mình rời khỏi thanh ngăn. Nếu như bạn có thể Nhập quân 1 trong số quân cờ của mình nhưng chưa hết thì lượt chơi đó sẽ kết thúc. Còn nếu người chơi đã Nhập quân toàn bộ quân cờ của mình, lúc này số điểm chưa dùng đến có thể sử dụng để di chuyển các quân tiếp theo.

Loại bỏ các quân trên bàn cờ

Một khi tất cả quân cờ của người chơi di chuyển đến Bảng nhà của mình, họ có thể loại bỏ những quân cờ này. Hành động này được hiểu là loại quân và được thực hiện bằng cách gieo xúc xắc, sao cho số điểm bằng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc sau:

 • Trường hợp không có quân cờ nào bị loại bỏ, bạn cần di chuyển một bước hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn.
 • Trường hợp không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn có thể di chuyển hợp lệ, người chơi cần loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất. Những quân cờ bị loại sẽ được bỏ ra khỏi bàn chơi.

Lưu ý: Đừng quên rằng, hãy cẩn thận trong các nước đi. Bởi các quân cờ của bạn vẫn có khả năng bị đá khi đang ở Bảng nhà của mình.

Thời điểm nên dùng khối lập phương đôi

Một số trường hợp, Backgammon còn là trò cá cược. Lúc này, khối lập phương đôi sẽ được dùng để theo dõi việc tăng số điểm cược trong Backgammon. Mỗi ván chơi được bắt đầu tại mức 1 điểm, lúc này, khối lập phương đôi sẽ đặt trên thanh và ngửa mặt 64 lên.

Thời điểm nên dùng khối lập phương đôi
Thời điểm nên dùng khối lập phương đôi

Trong lượt chơi của mình, nếu cảm thấy có lợi thế bạn hãy tăng mức cược lên. Việc tăng mức cược chỉ được diễn ra ở lượt của người chơi đó và trước khi họ tung xúc xắc. Đối thủ có quyền chấp nhận số tiền cược gấp đôi hoặc từ chối. Nếu từ chối, đối thủ sẽ mất số tiền cược tính đến thời điểm hiện tại.

Quá trình tăng cược có diễn ra liên tục và không giới hạn cho dù số lớn nhất trên khối chỉ là 64.

Kết thúc ván chơi và cách tính thắng thua

Đến đây có lẽ bạn đã hiểu được Backgammon là gì và cách chơi Backgammon. Để xác định người chiến thắng, chúng ta cần tính điểm. Backgammon sẽ kết thúc khi 1 người loại bỏ được tất cả số quân cờ của mình khỏi bảng chơi. Không phải ván Backgammon nào cũng giống nhau, người chơi có thể thua nếu rơi vào một trong 3 trường hợp sau:

 • Thua thông thường: Khi người thắng loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình ra khỏi Bảng nhà. Trong khi đó đối phương vẫn đang tiến hành loại bỏ. Lúc này, người thua sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm trên khối lập phương đang có.
 • 1 Gammon: Người chơi loại bỏ tất cả quân cờ của mình. Trong khi đối thủ chưa loại bỏ được quân nào. Lúc này, người chiến thắng sẽ nhận gấp đôi giá trị của khối lập phương đôi.
 • 1 Backgammon: Người chơi loại bỏ được tất cả quân cờ của mình trong khi đối phương vẫn có ít nhất 1 quân cờ trên phần Bảng nhà hoặc trên thanh. Lúc này đối thủ của bạn bị tính là Backgammon và mất đi 3 lần giá trị của khối lập phương đôi.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được Backgammon là gì. Hãy cùng hội bạn trải nghiệm trò chơi này bạn nhé! Đừng quên theo dõi website 1bigaustria thường xuyên để cập nhật thêm nhiều trò chơi hấp dẫn khác. Chúc các bạn có những trải nghiệm đáng nhớ với Backgammon.

Xem thêm: