Karuta là gì? Cách chơi Karuta chuẩn kiểu Nhật Gà Mờ cũng chơi được

Karuta là gì? Cách chơi Karuta chuẩn kiểu Nhật Gà Mờ cũng chơi được
Karuta là gì? Cách chơi Karuta chuẩn kiểu Nhật Gà Mờ cũng chơi được

Tại đất nước mặt trời mọc, Karuta đã trở thành một phần văn hóa. Thế nhưng với các bạn trẻ Việt, cách chơi bài Karuta vẫn còn xa lạ. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thông tin này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của 1bigaustria.com nhé! Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cách chơi Karuta chi tiết nhất.

Karuta là gì?

Nếu là một fan cứng của anime hay có tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những lá bài Karuta. Thế nhưng trên thực tế, bộ bài này có nguồn gốc từ đất nước Bồ Đào Nha (thuộc Châu Âu).

Khoảng thế kỷ 16, Nhật Bản bắt đầu mở rộng giao thương với Bồ Đào Nha. Cũng từ đây, họ mang những lá bài du nhập vào xứ sở phù tang. Với sức hút đặc biệt, những lá bài Karuta nhanh chóng lan rộng khắp Nhật Bản. Sau đó, dần biến thành bài Karuta như hiện tại. Bài Karruta được phân thành 2 loại chính, một là Karuta Bồ Đào Nha, còn lại là Karuta Nhật Bản.

Bài Karuta là một trò trời hấp dẫn của Nhật Bản
Bài Karuta là một trò trời hấp dẫn của Nhật Bản

Cách chơi Karuta được đánh giá là không quá phức tạp. Người chơi sẽ dựa vào một lá bài, sau đó tìm ra lá bài khác trước đối thủ. Lá bài thứ 2 có thể là phần tiếp theo trong bài thơ của lá bài đầu tiên. Nó cũng có thể là một phần trong bức tranh hoặc một phần trong câu chữ bằng tiếng Nhật.

Vậy nên nếu muốn học cách chơi bài Karuta, trước hết bạn phải biết tiếng Nhật. Đồng thời thuộc các bài thơ sử dụng trong trò chơi. Trong giáo trình học tiếng Nhật, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp phần bài về Karuta hết sức thú vị.

Các bộ bài Karuta Nhật Bản

Một bộ bài Karuta được chia thành nhiều bộ nhỏ khác nhau. Trong đó, có 3 bộ phổ biến nhất là Iroha Garuta, Uta Garuta và Hanafuda. Mỗi bộ sẽ có đặc điểm khác nhau được phân tích như sau.

Bài Hanafuda

Bài Hanafuda xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 19. Bộ bài này bao gồm những lá bài hoa khác nhau. Hanafuda có tất cả 48 lá, trong đó có 12 chất tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi chất bài gồm 4 lá. Cách chơi bài Hanafuda rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm ra những lá bài tương ứng. Nếu có nhiều điểm hơn đối thủ, bạn sẽ giành chiến thắng.

Bài Hanafuda xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 19.
Bài Hanafuda xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 19.

Bài Uta Garuta

Trong các bộ bài Karuta, Uta Garuta là một bộ bài nhỏ. Từ Uta trong tiếng Nhật nghĩa là bài hát, còn Garuta là biến âm của Karuta. Như vậy, Uta Garuta được hiểu là những bài ca, câu thơ truyền thống của Nhật Bản. Để thành thạo loại bài này, người chơi cần thuộc các bài thơ trong Ogura Hyakunin Isshu.

Bài Iroha Karuta

Iroha Karuta có cách chơi bài nối cực dễ hiểu. Cũng vì thế, bộ bài này thường được trẻ em Nhật chơi. Bộ bài Iroha Karuta có một âm tiết Kyo47 âm tiết thuộc bảng Hiragana. Bộ bài này có tất cả 96 lá, trong đó có 48 lá chứa câu tục ngữ, kèm theo một bộ hình ảnh diễn đạt tục ngữ.

Iroha Karuta có cách chơi bài nối cực dễ hiểu.
Iroha Karuta có cách chơi bài nối cực dễ hiểu.

Bài Iroha Karuta còn có 3 biến thể là Edo, Kamigata và Owari. Một biến thể sẽ chứa một bộ tục ngữ khác nhau. Tuy vậy, biến thể Owari chỉ xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19 rồi biến mất. Còn Kamigata là biến thể tồn tại lâu dài nhất. Tuy nhiên Edo mới là biến thể phổ biến nhất đất nước Mặt trời mọc.

Cách chơi bài Karuta chi tiết cho Tân Thủ

Như đã nói ở phần trước đó, mỗi cách chơi bài Karuta sẽ có sự thay đổi khác nhau. Cụ thể, chúng ta cùng tìm hiểu trong phần bài sau đây.

Cách chơi Karuta Hanafuda

Trên bài Hanafuda, chúng ta có 48 lá mang biểu tượng bông hoa tượng trưng cho đất nước Nhật Bản. Tương ứng mỗi loại hoa sẽ có mức điểm khác nhau, cụ thể như sau:

  • Loại thường: 2 lá đầu của 1 tháng. Những lá bài này có thiết kế giống nhau đến 90%. Loại thường được quy định 1 điểm trên 1 lá.
  • Loại đẹp: Những lá bài có dải ruy băng màu đỏ, màu tím hoặc những câu đối. Loại đẹp được tính 5 điểm trên 1 lá.
  • Loại đặc biệt: Loại bài đặc biệt được chia ra thành 2 nhánh. Nhánh 1 có 5 lá bài đặc biệt tính 20 điểm/1 lá, nhánh 2 có 10 lá, tính 10 điểm/1 lá.
Cách chơi Karuta Hanafuda
Cách chơi Karuta Hanafuda

Khi bắt đầu ván chơi, mỗi người sẽ được phát 8 lá bài úp và 8 lá bài ngửa. Lúc đầu, người cầm cái sẽ lật một lá bài úp, sau đó so với 8 lá bài ngửa. Nếu trong đó có một thẻ trùng, người cầm cái đc lấy cả 2. Nếu không trùng, cái sẽ mất lượt, những người còn lại bắt đầu chơi.

Cách chơi bài Karuta Uta Garuta

Để biết cách chơi bài Karuta Uta Garuta, người chơi cần thuộc càng nhiều các bài thơ trong tập Bách nhân thất thủ càng tốt. Trong tập thơ này, có khoảng 100 bài được sáng tác ở thế kỷ 12. Khi chơi, người chơi sẽ trải bài của mình theo một nguyên tắc nhất định.

Sau đó, người ngâm thơ (quản trò) bắt đầu đọc những câu thơ trong 1 lá bài bất kỳ. Nhiệm vụ của người chơi là tìm ra lá bài khớp, được bày trước mặt mình. Nếu bạn không tìm ra được, đối phương sẽ có cơ hội. Sau khi tổng kết lại, người chơi nào tìm được nhiều lá bài ăn khớp hơn người đó sẽ thắng.

Hướng dẫn cách chơi Iroha Karuta

Không giống như Hanafuda hay Uta, Ihora mang nghĩa là Bảng chữ cái. Bộ bài này gồm 96 quân bài, trong đó có 48 câu tục ngữ và một bộ hình ảnh diễn tả câu tục ngữ.

Hướng dẫn cách chơi Iroha Karuta
Hướng dẫn cách chơi Iroha Karuta

Khi bắt đầu cuộc chơi, một người sẽ đọc tất cả những gì có trong lá bài của mình lên. Trong lúc đó, những người chơi còn lại sẽ tìm ra lá bài có ý nghĩa khớp với lá bài đó càng nhanh càng tốt. Người chơi nào nhanh nhất sẽ lấy được lá bài và lá bài đó sẽ thuộc về mình.

Thực tế, cách chơi bài Karuta không quá phức tạp. Tuy vậy với những người mới học tiếng Nhật, chưa quen mặt chữ thì khá khó nhớ. Còn nếu đã thành thạo tiếng Nhật, chỉ cần bạn có một chút nhanh nhẹn, trí nhớ tốt, bạn hoàn toàn có thể làm trùm trong bộ bài này.

Xem thêm: