Mách bạn cách chơi Blitzcrank AP và lên đồ “bá đạo” nhất LOL

len do cho blitzcrank ap
len do cho blitzcrank ap

Blitzcrank – Người Máy Hơi Nước là một tướng được người chơi sử dụng nhiều trong LOL. Blitzcrank thường được dùng  ở vị trí hỗ trợ. Người Máy Hơi Nước nổi bật với lối chơi hài hước với những tình huống “khó đỡ”. Ngoài vị trí SP thì người chơi có thể tăng khả năng sát thương cho Blitzcrank theo hướng AP Carry. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi Blitzcrank AP bá đạo nhất.

Tại sao Blitzcrank AP thích hợp lên sức mạnh phép thuật?

Blitzcrank vốn dĩ là một tướng hỗ trợ. Vì vậy, việc sử dụng Người Máy Hơi Nước đi Mid tương đối khó. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể lên sức mạnh phép thuật cho Blitzcrank. Không ít newbie thắc mắc rằng, tại sao lại là Blitzcrank? Dưới đây là những lý do nên lên sức mạnh phép thuật cho Blitzcrank AP.

Tỉ lệ phép thuật cộng thêm vô cùng lớn

Blitzcrank sở hữu tỷ lệ 100% sức mạnh phép thuật. Bên cạnh đó, vị tướng này còn có skill Bàn Tay Hỏa Tiễn và Trường Điện Từ. Đây là 2 kỹ năng giúp hắn có thể dồn sát thương cực mạnh. Chưa kể lượng sát thương cơ bản của 2 skill này lên tới con số 800. Cùng với đó, nội tại của kỹ năng R cũng giật 300 sát thương đối với kẻ địch trong phạm vi xung quanh.

Chiêu cuối của Người Máy Hơi Nước chính là một skill có thể gây sát thương diện rộng. Lực sát thương gần bằng so với skill Bùng Nổ Sức Mạnh (R) của tướng Syndra.

blitzcrank la mot tuong ho tro
Blitzcrank là một vị tướng hỗ trợ

Hỗ trợ gank và đảo đường siêu mạnh

Với những người đã từng bị Người Máy Hơi Nước kéo vào thì chắc chắn biết rằng đó là một việc vô cùng khủng khiếp. Nếu vị tướng này ở vị trí hỗ trợ thì hắn có thể đi gank đường từ đường dưới lên đường giữa. Bạn nghĩ sao khi hắn có thể gank toàn khu vực?

Sự chủ quan       

Không ít game thủ chủ quan khi gặp Blitzcrank tại vị trí đường giữa. Thông thường họ sẽ gọi rừng ra gank bởi Người Máy Hơi Nước không thể chạy trốn. Thế nhưng nếu tốc biến kéo vào trụ ngay thời điểm cấp độ 2 thì chắc chắn đối phương sẽ phải nhận cái chết.

Điểm yếu “tiềm ẩn” Blitzcrank lên AP

Blitzcrank AP sở hữu nhiều điểm mạnh nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận một số điểm yếu của Người Máy Hơi Nước. Dù Blitzcrank lên AP thì chắc chắn rằng sẽ tiềm ẩn một số điểm hạn chế dưới đây.

Dọn lính yếu

Trường hợp bị đè kéo nhiều thì Blitzcrank sẽ farm tương đối kém. Bản thân Blitzcrank là một tướng tiêu hao nhiều năng lượng và điểm yếu của hắn là không sở hữu khả năng quét lính. Chính vì vậy, Người Máy Hơi Nước rất dễ bị “thọt”. Tuy nhiên, khả năng sát thương của vị tướng này khá cao. Chính vì vậy, Blitzcrank có thể farm lính dưới trụ.

Không có khả năng cấu rỉa

Trong Liên Minh Huyền Thoại, bất cứ vị tướng nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Và Blitzcrank cũng không ngoại lệ. Blitzcrank có khả năng sát thương cao nhưng đổi lại hắn không có khả năng cấu máu.

huong dan choi blitzcrank ap chi tiet
Cần nắm được điểm mạnh yếu của tướng để chơi hiệu quả

Thiếu sát thương trước cấp độ 6

Ngoài Ultimate thì Blitzcrank chỉ có skill Bàn Tay Hỏa Tiễn (Q) là có khả năng gây sát thương phép thuật. Do đó, ở thời điểm trước cấp độ 6 hắn sẽ phải “ăn hành” dài dài nếu không thể kéo trúng đối phương. Đây là một điểm các game thủ cần biết khi chơi Blitzcrank lên Ap.

Bảng ngọc tái tổ hợp – Tăng tốc pha

Tùy vào kỹ năng của mỗi tướng mà các game thủ build bảng ngọc sao cho hiệu quả. Sự hỗ trợ của bảng ngọc sẽ giúp Blitzcrank phát huy được các ưu điểm và kỹ năng vượt trội của mình. Dưới đây là bảng ngọc tái tổ hợp của các game thủ chuyên nghiệp bạn nên tham khảo:

Bảng ngọc hiệu quả cho Người Máy Hơi Nước
Bảng ngọc hiệu quả cho Người Máy Hơi Nước

Hệ ngọc chính: Kiên Định

  • Viên Dư Chấn: Giúp Người Máy Hơi Nước dùng các kỹ năng khống chế vào đối thủ. Kích hoạt tăng giáp và kháng phép, nổ gây ra lượng sát thương lớn cho kẻ địch.
  • Viên Tàn Phá: Dùng để Push trụ khi cấu máu đối phương. Viên ngọc này hỗ trợ team có thể lấy trụ địch nhanh chóng, đổi và đảo lane tùy ý.
  • Viên Kiểm Soát Điều Kiện: Giúp Blitzcrank AP nhận thêm giáp và kháng phép sau thời gian 10 phút.
  • Viên Lan Tràn: Nhận thêm máu khi có đánh quái hoặc có kẻ địch chết trong phạm vi gần.

Hệ ngọc phụ: Cảm Hứng

  • Viên Tốc Biến Ma Thuật: Viên ngọc hỗ trợ Blitzcrank sau khi hắn dùng tốc biến có thể sử dụng tương tự Flash 1 lần nữa với điều kiện chỉ cần dùng sức 2.5s.
  • Viên Thấu Thị Vũ Trụ: Giảm thời gian hồi chiêu.

Phép bổ trợ        

Trong hướng dẫn chơi Blitzcrank AP hiệu quả chắc chắn không thể bỏ qua các phép bổ trợ. Đối với một vị tướng có khả năng bắt lẻ, roam tốt thì các game thủ nên dùng Tốc biến + Thiêu đốt. Đây là phép bổ trợ giúp Blitzcrank có thể áp đảo kẻ địch về mặt sát thương trong điều kiện hắn kéo trúng một kẻ địch về phía mình. Bên cạnh đó, trừng phạt dùng khi Người Máy Hơi nước đi rừng cũng đem lại hiệu quả cao.

Cách nâng kỹ năng       

Nâng kỹ năng Blitzcrank Ap max chuẩn nhất : Q -> W -> E.

  • Skill Bàn Tay Hỏa Tiễn (Q) luôn được ưu tiên nâng một cách tối đa bởi nó là chiêu thức mang tính đột biến cao của vị tướng này. Đặc biệt là trong những tình huống trao đổi chiêu thức, combat. Bên cạnh đó, skill Q cũng có thời gian hồi chiêu ngắn, gây lượng sát thương lớn.
  • Sau Q sẽ tới kỹ năng Tăng Tốc (W). Kỹ năng này giúp Người máy hơi nước có thể tăng tốc một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Điều này giúp cho Blitzcrank có thể tiếp cận mục tiêu từ xa một cách nhanh chóng. Sau khi tiếp cận hắn sẽ tung ra các pha kéo chuẩn xác.
  • Cuối cùng là kỹ năng Đấm Móc (E). Các game thủ nên cộng cho skill (E) một điểm ở level 2 trước skill (W) để kể kết hợp với skill (Q) tạo ra một bộ combo có khả năng khống chế mạnh, chuẩn xác. Với Ultimate Trường Điện Từ (R) thì bạn chỉ cần up theo đúng cấp độ của hắn

Cách lên đồ Blitzcrank Ap

Muốn tướng mạnh thì người chơi phải biết cách lên đồ, trang bị cho hắn những bộ đồ hiệu quả nhất. Đây là điều cần thiết giúp Blitzcrank có thể phát huy tối đa sức mạnh của mình. Bạn có thể tham khảo cách lên đồ Blitzcrank Ap được các cao thủ áp dụng phổ biến như sau:

Full sức mạnh phép thuật

Gồm Giày Pháp Sư + Trượng Trường Sinh + Cốc Quỷ Athene + Đồng hồ cát Zhonya + Trượng Pha Lê Rylai.

Với cách lên đồ Blitzcrank Ap này thì chỉ cần tung ra 1 combo là tướng đối phương sẽ phải lên bảng ngay tức khắc. Cốc quỷ giúp Blitzcrank tăng kháng phép và thời gian hồi chiêu. Bên cạnh đó, trang bị này cung cấp cho hắn nhiều năng lượng. Trong khi đó, đồng hồ cát giúp Blitzcrank tăng sức mạnh phép thuật và khả năng ngưng đọng khi kích hoạt. Chưa kể trang bị này còn giúp có thêm được 1 nhất 1 giáp.

blitzcrank len ap trang bi phu hop
Lên đồ cho Người Máy Hơi Nước cực mạnh

Vừa tank vừa phép

Để Blitzcrank có thể vừa tank vừa phép thì bạn chỉ cần thay Trượng Trường Sinh bằng khiên Randuin. Cách lên đồ Blitzcrank AP này giúp hắn tăng khả năng sống sót và giúp làm chậm khi kích hoạt.

Cách chơi theo hướng AP

Blitzcrank là một vị tướng nty ngắn nên việc farm có thể hơi khó với hắn. Do đó, theo hướng dẫn chơi Blitzcrank AP được các cao thủ chia sẻ thì bạn nên đóng băng lính ở trụ gần, ăn last hit. Điều này sẽ giúp Blitzcrank farm tốt và không bị “thọt” đồ khi đi đường.

Chưa đạt tới Level 6 thì không nên giao tranh. Nếu bị ép farm trong quá trình giao tranh thì cách tốt nhất là lui về gần trụ. Sau đó hãy dùng skill Q + E để kéo kẻ địch về trụ mình.

Không dễ để cầm 1 tướng hỗ trợ như Blitzcrank để đi mid. Vì vậy, bạn cần tận dụng sơ hở của đối phương. Đây là vũ khí nguy hiểm nhất mà Blitzcrank có. Vì vậy nên áp dụng triệt để để đối phương phải bất ngờ.

Nội tại của Người Máy Hơi Nước Blitzcrank là Lá Chắn Năng Lượng. Vì vậy, khi máu của hắn chỉ còn dưới 20% thì bạn cần kích hoạt nội tại ngay.

Chú ý khi đánh Blitzcrank theo hướng AP

Bản chất của Blitzcrank là một tướng hỗ trợ nên khi chơi Blitzcrank AP bạn nên ưu tiên các nhân vật yếu như AD, AP để giải quyết chúng một cách nhanh chóng và gọn nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng skill Q của hắn để giải cứu đồng đội và mở giao tranh. Đừng quên dùng kỹ năng này để kéo bùa lợi qua tường rồi ăn.

Dùng Blitzcrank theo hướng AP có hiệu quả hay không còn phụ thuộc tất cả vào kỹ năng Q. Chính vì vậy, bạn nên luyện tập thường xuyên để có thể dùng một cách chính xác.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách lên đồ, cách chơi Blitzcrank AP hiệu quả nhất. Blitzcrank có phải là một tướng mạnh hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chơi của bạn. Chúc bạn sớm thăng hạng với Người Máy Hơi Nước nhé.