Tìm hiểu về cúp Jules Rimet danh giá giải vô địch bóng đá thế giới

Jules Rimet cup
Jules Rimet cup

Có lẽ nhiều người hâm mộ bóng đá trẻ tuổi sẽ không biết đến cái tên cúp Jules Rimet. Tuy nhiên, khi tìm hiểu xem đây là chiếc cúp của giải bóng đá nào thì chắc chắn mọi người sẽ ngã ngửa về sự thật của chiếc cúp danh giá này. Hãy cùng www.1bigaustria.com nhau tìm hiểu xem cup Jules Rimet thật sự là gì nhé!

Jules Rimet cup – chiếc cúp vàng thế giới đầu tiên

Jules Rimet chính là tiền thân của chiếc cúp vàng FIFA hiện nay. Đây là giải thưởng cao quý nhất của giải vô địch bóng đá thế giới World Cup dành cho các đội bóng đá nam quốc gia.

Từ kỳ World Cup đầu tiên năm 1930, chiếc cúp này đã được thiết kế làm phần thưởng cho đội bóng vô địch. Và chủ nhân đầu tiên của cúp Jules Rimet chính là Uruguay.

Jules Rimet cup
Jules Rimet cup

Ban đầu, chiếc cúp này không có tên gọi là Jules Rimet mà chỉ là “Victory” (chiến thắng) để chỉ đội vô địch. Tuy nhiên nó còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo cách gọi của các quốc gia hoặc những nền bóng đá khác nhau trên thế giới. Nổi bật hơn hết là 2 cái tên World Cup và Coupe du Monde. Đến năm 1946, chiếc cúp này mới thật sự mang tên Jules Rimet để tưởng nhớ đến vị cố chủ tịch FiFa là ông Jules Rimet, người nắm giữ vị trí từ năm 1929.

Chiếc cúp này được sử dụng để trao cho đội giành chiến thắng tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh từ năm 1930 đến 1970.

Chiếc cúp này được làm bằng chất liệu vàng mạ bạc, được xem là quý báu nhất thời kỳ đó. Bên trên được đính thêm đá lapis lazuli màu xanh da trời và toàn bộ tổng thể chiếc cúp là biểu tượng của thần Nike, một vị thần tượng trưng cho chiến thắng. Chiếc cúp này cao 35 cm và nặng 3.8 kg.

Trên sân cỏ những cầu thủ tóc xù luôn thu hút sự chú ý của người xem. Cùng chung tôi tìm hiểu xem những cầu thủ tóc xù này là ai nhé!

Lịch sử của cúp Jules Rimet

Theo như quy định, cứ mỗi lần diễn ra World cup thì đội vô địch sẽ được giữ chiếc cúp này đến kỳ đại hội kế tiếp. Và đội đầu tiên là Uruguay.

Đến kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, giải bóng đá lớn nhất hành tinh phải dừng lại một giai đoạn và lúc đó Ý là quốc gia đang nắm giữ nó. Trong thời kỳ này, chiếc cúp đã được giấu rất kỹ bởi những người đứng đầu FIFA bởi Đức Quốc Xã hăm dọa chiếm lấy cúp vàng. Tuy nhiên mọi nỗ lực đánh cắp của người Đức đã bị thất bại.

Mãi đến năm 1966, chiếc cúp Jules Rimet này mới thật sự bị đánh cắp khi đang trưng bày tại một triển lãm ở Anh. Nhưng may mắn là chỉ 7 ngày sau khi mất tích, chiếc cúp đã được tìm lại.

Lịch sử của Jules Rimet đã kết thúc ở năm 1970, đó là lúc đội tuyển Brazil đã có đủ 3 lần vô địch World Cup và được quyền giữ chiếc cúp này mãi mãi. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau (năm 1983), chiếc cúp danh giá này đã thật sự bị lấy mất khi đang được trưng bày trong trụ sở của Liên đoàn bóng đá Brazil và đến nay vẫn chưa thể tìm lại.

Sau năm 1970 Jules Rimet được thay thế bằng cúp vàng FIFA
Sau năm 1970 Jules Rimet được thay thế bằng cúp vàng FIFA

Những bản sao của cúp Jules Rimet

Sau lần bị đánh tráo không thành công năm 1966, chiếc cúp danh giá này đã được Hiệp hội bóng đá Anh bí mật làm một bản sao. Đến năm 1997, bản sao này được đưa ra đấu giá và cuối cùng đã bán cho FIFA với giá 254.000 bảng Anh, một con số khủng khiếp thời bấy giờ.

Những cầu thủ tài năng luôn được các ông lớn săn đón. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem cầu thủ đắt giá nhất thế giới hiện nay là ai nhé!

Thật trùng hợp rằng thời điểm đấu giá lại diễn ra sau khi chiếc cúp thật bị đánh cắp nên nhiều người cho rằng đây chính là Jules Rimet thật. Tuy nhiên bên phía FIFA đã xác nhận đây chỉ là một bản sao.

Một phần bản sao cúp Jules Rimet
Một phần bản sao cúp Jules Rimet

Bản sao thứ 2 được người Brazil làm vào năm 1984, ngay sau khi bị đánh mất chiếc cúp thật. Chiếc cúp này do nghệ nhân Eastman Kodak thực hiện với kích thước hơi khác so với cúp thật. Chiếc cúp giả này được làm từ 1.8 kg vàng nguyên chất và được trình cho tổng thống Brazil năm 1984.

Đường pitch svđ mỹ đình là gì? Những hình ảnh độc đáo trên đường pitch.

Hiện nay, chiếc cúp giả này vẫn còn được trưng bày tại Liên đoàn bóng đá Brazil và đến nay vẫn chưa bị đánh cắp.

Chiếc cúp Jules Rimet danh giá từng được xem là biểu tượng của bóng đá thế giới. Đây là một trong những chiếc cúp vô địch hoàn hảo nhất hành tinh. Tuy nhiên chỉ trải qua một thời gian ngắn nó đã bị đánh tráo và chưa biết khi nào mới lại xuất hiện trước mắt công chúng lần nữa. Cúp vàng FIFA đã thay thế Jules Rimet từ năm 1974 và hy vọng một ngày nào đó một quốc gia sẽ được sở hữu vĩnh viễn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*