Cách chơi Domino giỏi chuẩn không cần chỉnh cho Người Mới

Cách chơi Domino giỏi chuẩn không cần chỉnh cho Người Mới
Cách chơi Domino giỏi chuẩn không cần chỉnh cho Người Mới

Domino là một trong những trò chơi thú vị được nhiều người yêu thích. Song không phải ai cũng biết cách chơi của trò này. Bài viết dưới đây sẽ phân tích luật chơi Domino chuẩn nhất, cùng 1bigaustria khám phá ngay bây giờ bạn nhé!

Tìm hiểu về Cờ Domino

Nhiều người đánh giá Domino là một trong những Boardgame thu hút người chơi nhất. Trò chơi này có tất cả 28 quân, mỗi quân Domino có 2 đầu, đánh dấu tròn có màu khác nhau từ 0 – 6. Bên cạnh đó, chúng ta còn có một số quân cờ đặc biệt gọi là bò.

Domino là một trong những Boardgame thu hút người chơi nhất
Domino là một trong những Boardgame thu hút người chơi nhất

Thông thường, một ván Domino có từ 2 đến 4 người tham gia. Kết quả thắng thua có thể tính theo điểm hoặc người nào đánh hết quân cờ trước thì chiến thắng.

Cách chơi Domino chuẩn

Như đã nói ở phần trước đó, Domino sẽ có từ 2 đến 4 người chơi. Trường hợp có 4 người chơi, bạn có thể chơi theo kiểu tự chơi hoặc chơi với tư cách là đối tác của người ngồi đối diện. Cụ thể, cách chơi Domino chuẩn được thực hiện như sau.

Bắt đầu chơi

Trước tiên, chúng ta úp tất cả quân Domino xuống rồi chia cho mỗi người chơi, mỗi người 7 quân cờ. Người chơi giữ bí mật quân cờ của mình với đối thủ. Nếu người chơi ít hơn 4 thì những quân cờ dư được để sang một góc. Nếu đến lượt mà bạn không có quân hợp lệ, bạn có thể bốc 1 quân.

huong dan choi domino: lat up cac quan co
Luật chơi Domino: úp các quân cờ xuống rồi chia cho người chơi, mỗi người 7 quân

Nước cờ đầu tiên

Người chơi nào nào nắm trong tay quân Bò lớn nhất (là 6:6) sẽ được đi trước tiên. Nếu không ai có quân cờ này thì người có quân Bò tiếp theo (5:5; 4:4,…) sẽ được đi trước. Trong những ván chơi sau, người nào thắng ván trước sẽ là người chơi đi đầu tiên. Quân cờ được đi đánh ra đầu tiên sẽ được đặt giữa những người chơi.

Nước cờ thứ hai

Người đánh thứ hai chính là người ngồi bên tay trái người thứ nhất. Nghĩa là vòng chơi được thực hiện ngược chiều kim đồng hồ. Người thứ hai cần đánh ra một quân cờ, đầu của quân cờ này phải giống với một đầu quân cờ đã đặt xuống bàn. Ví dụ: Người chơi đầu đánh quân cờ 6:6 thì người thứ 2 cần đặt nối tiếp bằng quân cờ có một đầu là 6, chẳng hạn như 6:4.

Cách chơi Domino ở nước cờ thứ 2
Cách chơi Domino ở nước cờ thứ 2

Nếu người chơi trước đánh ra một quân cờ có đầu trống thì người tiếp theo phải đánh nối tiếp bởi một quân khác cũng có đầu trống. Một số luật chơi Domino khác quy định, với ô trống chúng ta có thể tùy ý gán cho nó một con số nhất định nào đó. Người chơi có thể đặt quân cờ theo hướng bên tay trái hoặc phải tùy thích. Nhưng các quân bò sẽ được đặt theo chiều dọc, những quân còn lại được đặt theo chiều ngang.

Các nước cờ tiếp theo

Ở các nước cờ tiếp theo, cách chơi Domino được thực hiện luân phiên nhau theo quy tắc đã nói ở kể trên. Nếu người chơi không có quân cờ phù hợp để đánh thì:

 • Nếu là ván cờ 4 người: Chúng ta không có quân bài nào thừa. Lúc này người chơi đó sẽ bị đứng và mất lượt, chuyển quyền đánh cho người chơi tiếp theo.
 • Nếu ván bài ít hơn 4 người: Nếu vẫn có quân bài dư thì người chơi bốc 1 quân. Nếu đây là quân bài “xài được” thì người chơi đánh luôn. Nếu quân bài này vẫn không phù hợp, người chơi vẫn phải giữ lại nó. Đồng thời bị đứng lượt và chuyển lượt chơi cho người khác.

Luật chơi Domino tính điểm thắng thua

Luật chơi Domino quy định, người nào đánh hết cờ của mình đầu tiên thì người đó chiến thắng. Trường hợp tất cả người chơi bị đứng lượt thì chúng ta tiến hành cộng điểm để phân định thắng thua. Điểm của mỗi con cờ cũng là tổng các chấm trên cờ. Với quân Bò 0:0 sẽ bị tính là 13 điểm, tránh việc người chơi cố tình giữ quân này lại tạo lợi thế. Người nào có điểm thấp nhất thì giành phần thắng.

Trong ván 4 người

Luật chơi Domino tính điểm thắng thua khi chơi 4 người như sau:

 • Người về nhất là người đầu tiên đánh hết quân cờ trong một ván Domino: ăn gấp 6 lần tiền cược.
 • Người thua nhất là người có tổng điểm cao nhất từ các quân cờ còn lại: đền 3 lần tiền cược.
 • Người thua nhì là người có tổng điểm cao hai từ các quân cờ còn lại: đền gấp đôi tiền cược.
 • Người thua thứ ba là người có tổng số điểm các quân cờ cao thứ 3: mất tiền cược ban đầu.
Luật Domino tính điểm thắng thua khi chơi 4 người
Luật Domino tính điểm thắng thua khi chơi 4 người

Ván chơi 3 người

Luật chơi Domino tính điểm thắng thua khi chơi 3 người như sau:

 • Người về nhất là người đầu tiên đánh hết quân cờ trong một ván Domino: ăn gấp 3 lần tiền cược.
 • Người thua nhất là người có tổng điểm cao nhất từ các quân cờ còn lại: đền 2 lần tiền cược.
 • Người thua nhì là người có tổng số điểm các quân cờ cao thứ 2: mất tiền cược ban đầu.

Ván chơi 2 người

Luật chơi Domino tính điểm thắng thua khi chơi 2 người như sau:

 • Người thắng là người đánh hết cờ hoặc có ít điểm nhất sẽ ăn bằng tiền cược.
 • Người thua nhất là người không đánh hết được các quân cờ, phải mất bằng số tiền cược.

Triệt cờ

Trường hợp trong ván cờ Domino, tất cả người chơi đều còn cờ, nhưng không ai có thể đánh tiếp thì gọi là triệt. Lúc này, chúng ta sẽ phải tính điểm các quân cờ còn lại trên tay. Người chơi nào có tổng điểm các quân nhỏ nhất sẽ giành phần thắng.

 • Người chơi thắng ván triệt được ăn gấp 4 lần tiền cược nhân với số người thua.
 • Người thua ván triệt sẽ phải đền 4 lần tiền cược ban đầu.
tất cả người chơi đều còn cờ, nhưng không ai có thể đánh tiếp thì gọi là triệt.
Tất cả người chơi đều còn cờ, nhưng không ai có thể đánh tiếp thì gọi là triệt.

Các cách chơi cờ Domino khác

Bên cạnh cách chơi Domino truyền thông mà chúng tôi đã phân tích ở trên. Hiện nay có rất nhiều những cách chơi phổ biến khác. Muốn biết cách chơi Domino giỏi, bạn có thể làm dày túi kinh nghiệm của bản thân bằng việc luyện tập các trò Domino sau đây:

 • Russian Domino
 • All Fives Domino
 • Mexican Train Dominoes

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi  đã cung cấp đến bạn đọc luật chơi Domino đầy đủ, chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn đọc hình dung sơ lược về Domino. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ với trò chơi này. Đừng quên truy cập vào website 1bigaustria.com để tìm hiểu thêm về các game bài online đổi thưởng “HOT” nhất hiện nay nhé.

Xem thêm: