Cách chơi bài Uno mở rộng và luật Uno mở rộng chi tiết từ A đến Z

Cách chơi bài Uno mở rộng và luật Uno mở rộng chi tiết từ A đến Z
Cách chơi bài Uno mở rộng và luật Uno mở rộng chi tiết từ A đến Z

Dựa trên nền tảng của trò Uno, Uno mở rộng “thách thức” người chơi với những luật chơi hấp dẫn. Vậy luật chơi Uno mở rộng như thế nào là chuẩn nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của 1bigaustria.com nhé.

Thực chất chơi Uno mở rộng là gì?

Uno mở rộng được xem là phiên bản bổ sung của Uno cơ bản. Bộ bài của Uno mở rộng có tất cả 22 lá bài, chơi kèm với 108 lá bài của Uno truyền thống. Bởi vậy, nó không được chơi riêng lẻ mà bắt buộc phải đi kèm với bản gốc. Sự kết hợp này đem đến cho người chơi nhiều trải nghiệm thú vị. Để hiểu hơn về phiên bản Uno mở rộng, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu luật chơi của trò này trong phần bài sau nhé!

Uno mở rộng được xem là phiên bản bổ sung của Uno cơ bản.
Uno mở rộng được xem là phiên bản bổ sung của Uno cơ bản.

Luật chơi Uno mở rộng chi tiết và các phiên bản

Ở nước ta, hiện tại chỉ có 2 bản Uno mở rộng chơi cùng bản gốc 108 lá bài. Tuy vậy, Uno có 1 số dị bản khác khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là các bản Uno mở rộng như: Uno H2O, Uno Kiss,… Muốn chơi Uno mở rộng, người chơi cần nắm chắc luật chơi Uno cơ bản. Hiểu một cách đơn giản, Uno mở rộng chỉ là tăng số quân bài có chức năng đặc biệt so với Uno bản gốc mà thôi. Với 22 lá bài chức năng mới, người chơi sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị.

Uno mở rộng số #1 – Uno Battle

Bản mở rộng #1 của bài Uno được gọi là Uno Battle hay Uno đại chiến. Để chơi Uno đại chiến, người chơi phải có 22 lá bài chức năng mới, cụ thể như sau:

  • Wild Battle (Cuộc chiến bất ngờ): Trong luật chơi Uno mở rộng, đây lá bài mang tính đối kháng. Khi có lá bài này, người chơi sẽ chọn một người bất kỳ. Tiếp đó, cả hai cùng đánh lá bài mình chọn xuống. Người nào có bài lớn hơn thì người đó thắng. Người thắng được bỏ đi 2 lá còn người thua phải rút thêm hai lá bài.
  • Wild Target Draw 4 (Tấn công bất kỳ thêm 4): Khi sở hữu lá bài này, người chơi có thể tấn công bất kỳ người nào mà họ muốn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tấn công những người có ít lá bài nhất hoặc đơn giản là người mà bạn ghét nhất nhé!
  • Wild Random (Bốc ngẫu nhiên): Lá bài này buộc người tiếp theo phải bốc 1 lá bài từ xấp bài. Lá bài này có số bao nhiều thì người đó phải bốc bấy nhiêu lá bài. Nếu người chơi rút được lá đặc biệt thì họ không phải rút thêm nữa.
  • High Five (Đập tay): Lá bài này khiến những người chơi khác phải đập tay xuống xấp bài (trừ người đánh High Five). Ai là người chậm tay nhất thì sẽ phải rút thêm 2 lá bài nữa.
  • Skip Two (Mất lượt x2): Tương tự như lá Skip nhưng lá bài này khiến 2 người tiếp theo phải bỏ lượt.
Trong luật chơi Uno mở rộng, Wild Battle là lá bài mang tính đối kháng.
Trong luật chơi Uno mở rộng, Wild Battle là lá bài mang tính đối kháng.

Luật Uno mở rộng số #2 – Uno Storm

Phiên bản Uno mở rộng #2 còn có tên gọi khác là Storm (Uno Bão). Tương tự như bản #1, luật chơi Uno mở rộng này cũng có 2 lá bài mới với nhiều chức năng “khủng” như sau:

  • Tornado (Bão tố): Trong luật chơi Uno mở rộng, lá bài này khiến người tiếp theo phải rút bài cho đến khi rút được lá trùng màu với lá bài Tornado. Nếu người chơi rút hết xấp bài mà vẫn không thấy lá bài này thì những quân bài bỏ đi sẽ được gom lại thành xấp bài mới để tiếp tục rút.
  • Wild Shield (Phòng thủ): Đây là quân bài vô cùng thú vị trong luật chơi Uno mở rộng. Lá bài này giúp chuyển toàn bộ lá bài cộng dồn trước đó sang người chơi tiếp theo.
  • 7 Change (Đổi màu): Người chơi sẽ chuyển toàn bộ các quân bài trên tay mình sang người bên cạnh, theo chiều tương ứng ghi trên lá bài (L – Left (Trái); R – Right (Phải)). Sau đó, ván bài sẽ tiếp tục được chơi theo chiều lá 7 Change vừa đánh.
  • Discard Color (Xả màu): Lá bài này giúp người sở hữu nó loại bỏ tất cả các lá bài trên tay cùng màu với lá Discard Color. Bên cạnh đó, người chơi có thể thắng ngay khi hết bài mà không cần phải hô “Uno”.
  • Wild Up: Người chơi đánh là bài Wild Up sẽ hô “1 Up”. Người tiếp theo phải đánh lá bài số có cùng màu và cao hơn hoặc khác màu và bằng/cao hơn, đồng thời hô “2 Up”. Vòng chơi cứ tiếp diễn như vậy. Nếu không có lá bài phù hợp, người chơi phải bốc thêm số bài bằng số Up đang thách thức.
Lá bài Tornado trong luật chơi bài Uno mở rộng
Lá bài Tornado trong luật chơi bài Uno mở rộng

Thực hư về phiên bản Uno mở rộng số #3

Nhiều người tin rằng, Uno H2O là bản mở rộng số #3 của bộ bài Uno cơ bản. Thực tế, bộ bài này cũng có sự góp mặt của một số lá bài chức năng mới. Thông tin này khiến người chơi yêu thích Uno tò mò, đặc biệt là những người mới tìm hiểu về bài Uno. Vậy Uno H2O có phải là Uno mở rộng hay không?

Thực chất, Uno H2O là 1 dạng biến thể của bộ bài Uno giấy truyền thống. Uno H2O được thiết kế trên nền nhựa Plastic nên vô cùng bền và chống nước. Trong bộ bài này cũng có thêm 1 số lá bài mới so với phiên bản Uno gốc. Thế nhưng, bản chất Uno H2O không phải là bản mở rộng của Uno cơ bản.

Uno H2O là 1 dạng biến thể của bộ bài Uno giấy truyền thống.
Uno H2O là 1 dạng biến thể của bộ bài Uno giấy truyền thống.

Chúng ta biết rằng, Uno mở rộng có các lá bài mới và dùng để chơi cùng bản gốc chứ không thể chơi đơn lẻ . Với bộ bài Uno H2O thì khác. Vậy nên, nó chỉ được gọi là 1 biến thể chứ không được coi là bản mở rộng. Tuy nhiên, Uno H2O vẫn là một trò chơi khá thú vị với 2 lá bài mới được bổ sung, gồm: Wild Downpour 1 và Wild Downpour 2. Nếu muốn, người chơi có thể lựa chọn Uno H2O thay cho bản gốc.

Cách chơi bài Uno mở rộng với chiến thuật hiệu quả

Cũng giống như nhiều phiên bản Uno khác, muốn chơi Uno mở rộng giỏi, người chơi cần có những chiến thuật hiệu quả. Nếu là tân thủ chưa có nhiều kinh nghiệm, người chơi có thể áp dụng những chiến thuật sau:

High-five

Khi lá bài High-five được đánh xuống, người nào chậm tay sẽ bị phạt bốc thêm 2 lá bài. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào phản xạ và sự nhạy bén của người chơi. Tuy vậy, nếu bạn biết cách gây áp lực, đánh lừa đối thủ mà mình muốn nhắm đến, họ sẽ phân tâm, không kịp phản ứng và chịu thua trong ván Uno đó.

Khi lá bài High-five được đánh xuống, người nào chậm tay sẽ bị phạt bốc thêm 2 lá bài.
Khi lá bài High-five được đánh xuống, người nào chậm tay sẽ bị phạt bốc thêm 2 lá bài.

Skip-Two

Skip Two đòi hỏi người chơi phải biết cách tính toán. Bởi sẽ rất tai hại nếu sau khi 2 người chơi mất lượt, người thứ 3 chỉ còn 1 quân bài. Vậy nên trước khi sử dụng lá bài này, bạn hãy cân nhắc kỹ càng nhé!

Skip Two đòi hỏi người chơi phải biết cách tính toán.
Skip Two đòi hỏi người chơi phải biết cách tính toán.

Torano

Nếu người tiếp theo chỉ còn 1 cây duy nhất, bạn có thể khiến thế trận ván bài đảo ngược với lá Torano.

Discard Color

Lá bài này có thể khiến người sở hữu nó chiến thắng trong chớp mắt. Khi thời cơ đến, bạn có thể hạ hết bài khiến người chơi khác ngỡ ngàng.

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn bạn đọc luật chơi Uno mở rộng chi tiết nhất. Nếu đang tìm một trò chơi khuấy động không khí thì Uno mở rộng là sự lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Hãy lập hội và trải nghiệm ngay trò chơi thú vị này bạn nhé!

Xem thêm: