Thùng phá sảnh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của thùng phá sảnh trong Poker

Thùng phá sảnh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của thùng phá sảnh trong Poker
Thùng phá sảnh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của thùng phá sảnh trong Poker

Nếu là một tay chơi đích thực của trò Xì Tố, chắc hẳn Thùng phá sảnh không còn là khái niệm xa lạ với các bài thủ. Thế nhưng với tân binh, họ vẫn khá mơ hồ về Thùng phá sảnh. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này, 1bigaustria.com đã tổng hợp thông tin liên quan trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng khám phá nhé!

Thùng phá sảnh là gì?

Thùng phá sảnh hay còn được gọi là Straight Flush. Đây là thuật ngữ chuyên môn, dùng để chỉ một tay bài 5 cây cùng chất và có giá trị liên tiếp nhau. Thùng phá sảnh thường được sử dụng phổ biến trong các trò như Xì Tố (Poker) và Binh Xập Xám.

Thùng phá sảnh hay còn được gọi là Straight Flush.
Thùng phá sảnh hay còn được gọi là Straight Flush.

Hiểu một cách đơn giản, Thùng phá sảnh là sự kết hợp giữa bài thùng và bài sảnh. Xác xuất để chúng ta có được Thùng phá sảnh trong ván chơi là rất nhỏ. Bên cạnh đó, dù hiếm nhưng xét về sức mạnh, Thùng phá sảnh vẫn thua sảnh chúa (10 – J – Q – K – A cùng chất).

Thùng phá sảnh có nguồn gốc từ đâu?

Khi nghe khái niệm Thùng phá sảnh, có bao giờ bạn thắc mắc nguồn gốc của cái tên này? Ý nghĩa của cái tên này là gì?

Có thể bạn chưa biết, nhưng Xì Tố là một dạng của trò Poker Hong Kong. Vậy nên khái niệm Thùng phá sảnh cũng có nguồn gốc từ tiếng Hoa. Trong đó, Thùng phá là cách đọc lệch đi của từ 同 花 (tóng huā), âm Hán Việt là Đồng Hoa, chỉ các lá bài cùng chất. Còn từ sảnh là cách đọc lệch của từ 顺 (shùn). Cụm từ 同花顺子 (tónghuāshùn zi) hiểu một cách đơn giản là 5 lá bài cùng chất và có giá trị liên tiếp.

Khái niệm Thùng phá sảnh cũng có nguồn gốc từ tiếng Hoa.
Khái niệm Thùng phá sảnh cũng có nguồn gốc từ tiếng Hoa.

Theo tính toán lý thuyết, khả năng để người chơi sở hữu Thùng phá sảnh là rất thấp. Khoảng 40/2598960 trường hợp, tương ứng với tỷ lệ 0.0015%. Còn đối với sảnh Rồng (sảnh chúa), tỷ lệ xuất hiện chỉ là 0.00015% .

Thùng phá sảnh có ý nghĩa gì trong Poker (Xì Tố)?

Như đã nói ở phần trước đó, Thùng phá sảnh vốn là thuật ngữ được sử dụng trong trò Xì Tố (Poker Hong Kong). Trò chơi này xuất phát từ đất nước Trung Hoa. Sau đó mới dần du nhập vào nước ta và được biết đến với sự độc đáo và hấp dẫn riêng. Bóc tách khái niệm, chúng ta có ý nghĩa của từ Thùng phá sảnh như sau:

  • Straight: sảnh gồm 5 quân bài có giá trị liên tiếp, không bắt buộc đồng chất.
  • Flush (thùng phá): gồm 5 quân bài cùng chất
  • Full House (Cù lù): 1 cặp bài, 3 quân bài không bắt buộc cùng chất.
  • Straight Flush (kết hợp của Straight và Flush): gồm 5 quân bài liên tiếp, cùng chất với nhau, còn được gọi là thùng phá sảnh.
  • Royal Flush (sảnh chúa hay thùng phá sảnh lớn): Gồm 5 lá bài từ quân 10 tới quân Át và cùng chất.
Ý nghĩa của Thùng phá sảnh trong trò Xì Tố
Ý nghĩa của Thùng phá sảnh trong trò Xì Tố

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được Thùng phá sảnh là gì. Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn có những phút giây đáng nhớ với trò chơi này.

Xem thêm: