Tifosi là gì? Vai trò và ý nghĩa của một Tifosi là như thế nào

tifosi nghĩa là gì
tifosi nghĩa là gì
Chắc hẳn với những fan hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt không còn xa lạ gì với đội tuyển Italy. Đội tuyển này là một trong những đội mạnh nhất từng 4 lần vô địch thế giới. Một điều đặc biệt làm nên lịch sử của đội bóng Ý không chỉ ở biệt danh THIÊN THANH mà còn ở thành phần các cổ động viên được gọi Tifosi. Vậy tifosi là gì? Chúng ta hãy cùng www.1bigaustria.com tìm hiểu ngay sau đây.

Tifosi là gì?

Tifosi là tên gọi chung cho các cổ động viên bóng đá hâm mộ đội tuyển Italy. Tifosi là người hâm mộ đội Ý nhưng không nhất thiết phải là người Ý. Tuy nhiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn Tifosi nghĩa là gì để hiểu rõ hơn về cái tên này.

Trong tiếng Hy Lạp tifosi xuất phát từ chữ typhus (nghĩa là khói). Trong một tài liệu khác lại cho rằng Tifosi đã có từ trước Chiến tranh thế giới thứ II. Đấy là một cách nói lái đi từ một danh từ y học – tifico. Khái niệm Tifosi ban đầu được dùng để miêu tả một căn bệnh về thần kinh nhưng lại có sức lan tỏa và lây lan rất cao.

Trong tiếng Ý, Tifosi bắt nguồn từ từ “tifo”, có nghĩa là “gào thét như những kẻ điên khùng”.  Nhưng nếu không điên khùng thì không thể trở thành một cổ đông viên đúng nghĩa, mặc dù cái cách cổ động luôn luôn có một cái j đó quá tâm thần.

Tifosi là gì?
Tifosi là gì?

Các cổ động viên Ý đáng được gọi với cái tên như những con bệnh cho đến năm 2001, một cuộc thăm dò dư luận đã cho thấy hơn 26.177.000 người Ý tự nhận mình là Tifosi. Tức họ chấp nhận là những con bệnh như cái định nghĩa cổ động viên bóng đá trong thập niên 1920. Mặc dù các Tifosi đã bị chính tình yêu của mình phản bội không chỉ một lần nhưng họ sẵn sàng dựng lông lên với bất cứ ai dám xúc phạm đến đội bóng mà mình tôn thờ. Cho nên khi đội tuyển Ý đăng quang ngôi vô địch, các Tifosi chấp nhận bỏ qua hết tất cả sự phản bội trước đó.

Ở Itialy luôn luôn tiềm ẩn những nguy cơ của các cuộc xung đột, các trận đánh nhau ngay trên đường phố bởi vì các Tifosi có thể đánh nhau vì mọi lý do hoặc chẳng vì lý do gì. Họ đơn giản chỉ là cần giải tỏa những bức xúc của mình, không phải với tư cách là một CĐV và những trận đấu nảy lửa hoàn toàn có thể biến nơi đây trở thành nơi thể hiện bạo lực. Điều này sẽ chẳng bao giờ kết thúc trên đất nước Italy đầy thơ mộng.

Bạn có biết hình ảnh đường pitch là gì không? Những quy luật trên đường pitch.

Đấy chính là sự “điên” của các CĐV Tifosi. Và đội tuyển ý cần nhiều hơn những cơn điên, những chiến thắng để xóa sạch nội đau của các Tifosi.

Vai trò và ý nghĩa của một Tifosi là như thế nào?

Sau khi tìm hiểu Tifosi là gì thì ắt hẳn người ta sẽ nghĩ rằng với một sự điên cuồng như vậy thì Tifosi có vai trò gì và có ý nghĩa như thế nào với nền bóng đá Italy? Liệu rằng các Tifosi có đem lại lợi ích cho đội tuyển Ý hay đơn giản chỉ là những cơn điên không hồi kết và chỉ gây ra những rắc rối cho chính đất nước của mình hay không?

Vai trò của các Tifosi
Vai trò của các Tifosi

Mỗi một cổ động viên bóng đá có một cách thể hiện tình yêu với đội bóng của mình theo cách riêng. Lãng mạn như fans Anh, trào dâng như fans La Liga hay quý tộc như fans Đức. Và tất nhiên các Tifosi cũng có cách thể hiện riêng của mình. Một thứ tình yêu mãnh liệt và dữ dội.

Mặc kệ những sân bóng cũ kĩ, tróc cỏ dưới những khán đài vắng vẻ, Calcio vẫn rất náo loạn nơi góc khán đài, những cây pháo sáng khói um cả sân vận động. Thậm chí còn có những Tifosi đã chết một cách vô nghĩa. Cho dù là vậy, nhưng các Tifosi vẫn yêu Calcio theo cách riêng. Họ cuồng nhiệt một cách đáng sợ. Các Tifosi không bao giời phản bội đội bóng mà họ yêu, họ coi bóng đá như chính tôn giáo của mình. Cho dù đội bóng có thất bại các Tifosi vẫn không bao giờ quay lưng lại với họ.

tifosi la ten goi nguoi ham mo italia
Tifosi là tên gọi của người hâm mộ Italia

Các Tifosi như những chiến binh Ý, giành tất cả lòng trung thành và lòng yêu nước cho quốc gia, cho dù đau khổ cũng quyết chiến đấu đến cùng, mãi mãi không bao giờ phản bội lại đội bóng của mình. Đấy chính là bóng đá Ý, đã yêu rồi thì không bao giờ có thẻ ngừng yêu nó được.

Đằng sau sự hùng mạnh của đội tuyển Ý chính là sự cổ vũ, lòng trung thành của các Tifosi. Các cầu thủ của đội bóng phải nỗ lực, phải cố gắng chiến đấu hết sức để không phụ tình yêu mãnh liệt của các Tifosi.

Bài viết này đã giải đáp được thắc mắc:” Tifosi là gì?” cho những ai chưa thực sự hiểu về Tifosi. Có thể sự cuồng nhiệt của họ sẽ khiến bạn sợ hãi. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ phải ngưỡng mộ tình yêu mãnh liệt của họ giành cho đội bóng Italy.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*